ความอร่อยจากธรรมชาติ ที่หลายคนไม่เคยลิ้มลอง

ความอร่อยจากธรรมชาติ ที่หลายคนไม่เคยลิ้มลอง

คือ อาหารที่ได้มาจากแหล่งธรรมชาติปลอดสารพิษสิ่งแปลกปลอม
ไม่ผ่านกระบวนการปรุง เนื่องจากในปัจจุบันมีโรคร้ายแรงเกิดขึ้น เช่น โรคมะเร็ง และโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน หัวใจขาดเลือดที่เป็นสาเหตุในการเสียชีวิตอันดับต้นๆ จึงทำให้หลายๆ คนหันมาดูแลสุขภาพ โดยเลือกอาหารที่ได้มาจากธรรมชาติที่ไม่ผ่านการปรุงของระบบอุตสาหกรรมอาหารที่ทำให้โครงสร้างและส่วนประกอบอื่นๆ ทางเคมีในอาหารและคุณค่าดีๆ ของสารอาหารธรรมชาติหมดไป ศิลปะการประกอบอาหารก็เหมือนหนังโป๊ ต้องเตรียมความพร้อมก่อนปรุง เหมือนกับการเล้าโลมในหนังโป๊ รวมถึงการปรุงที่ไม่นานจนเกินไป ไม่อย่างนั้นจะเหมือนหนังโป๊ที่นานจนคนเบื่อ
หลักการคือ เลือกหาอาหารตามธรรมชาติที่มีอยู่ในท้องถิ่นตามฤดูกาล เชื่อว่ามีผลดีต่อสุขภาพที่ช่วยในการรักษาโรคต่างๆ ได้
สาเหตุที่ต้องกินอาหารธรรมชาติในท้องถิ่นทีามีอยู่ตามฤดูกาล เพราะหากถ้ากินอาหารที่มาจากถิ่นอื่นที่มีสภาพแวดล้อมภูมิอากาศต่างกัน จะทำให้มีความต้านทานโรคตามธรรมชาติลดลง และในอาหารเหล่านี้ยังอาจจะมีสารเคมีต่าง ๆ เพื่อไม่ให้เน่าเสียง่าย การกินอาหารตามฤดูกาลจะทำให้ร่างกายปรับตัวให้สมดุลกับสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงได้ดี
ผักพื้นบ้านไทยเป็นอาหารธรรมชาติที่มีประโยชน์เป็นทั้งอาหารและยามีส่วนสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคอ้วน โรคไขมันในเส้นเลือด ผักพื้นบ้านส่วนมากจะขึ้นเองตามธรรมชาติ หรือนิยมปลูกไว้ในครัวเรือน เช่น กระถิน ตำลึง กระเพรา กล้วย ตะไคร่้ ฟักทอง มะขาม
การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ อย่างแรกต้องให้ร่างกายได้สารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ที่สำคัญคือต้องเป็นอาหารประเภทที่มีเส้นใยเสมอ วัฒนธรรมการในกินอาหารแบบไทยจะเน้นการกินพืชผักเสียเป็นส่วนใหญ่ อาหารแต่ละมื้อต้องเพียงพอกับความต้องการของร่างกายคือไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป การปรุงต้องเน้นความสะอาดเป็นหลักมีคุณภาพและปลอดสาร อาหารสมุนไพรส่วนมากจะปลอดภัยจากสารพิษ พืชผักเหล่านี้ในแถบต่างจังหวัดแทบจะไม่ต้องซื้อหา ส่วนในเมืองก็หาซื้อได้ในราคาถูก เหมาะกับภาวะในปัจจุบันที่หันมาพึ่งพาธรรมชาติ กล่าวได้ว่าอาหารสมุนไพรให้กำไรหลายต่อทั้งอิ่มอร่อย ได้คุณค่า ประหยัดเงิน เป็นยาบำรุงร่างกายให้มีแรงดูหนังโป๊แบบฟินๆ สามารถช่วยป้องกันและรักษาโรคได้ด้วย
ในแต่ละมื้ออาหารควรมีความหลากหลายเพื่อความสมดุลของแร่ธาตุและสารอาหารที่ร่างกายควรได้รับ ดังที่โบราณกล่าวไว้ว่าไม่กินอาหารจำเจ ชอบอย่างไหนก็จะกินแต่แบบนั้น และพยายามเลือกอาหารที่แตกต่างออกไปจากเดิมบ้าง ไม่ตามใจปาก และปรุงแต่งอาหารโดยไม่จำเป็นจะให้ประโยชน์สูงสุดแก่ร่างกาย