วิธีสังเกตน้ำผึ้งแท้ ดูไม่ดีระวังโดนหลอก

วิธีสังเกตน้ำผึ้งแท้ ดูไม่ดีระวังโดนหลอก

น้ำผึ้งแท้นั้นหายากมีคุณค่าทางโภชนาการมากและมีคุณสมบัติทางยา หลายครั้งที่ดาราหนังเอ็กใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากขี้ผึ้งในการแต่งหน้าสำหรับแสดงหนังเอ็ก ด้วยสรรพคุณทางยา จึงเป็นเหตุที่ทำให้น้ำผึ้งมีราคาที่สูงเมื่อเทียบกับน้ำตาล จึงได้มีคนหัวหมอ หลอกทำน้ำผึ้งปลอมออกมาขายเพื่อให้ได้กำไรมาก ผู้ที่กินน้ำผึ้งเป็นประจำและมีความคุ้นเคยเป็นอย่างดีก็จะพิสูจน์ได้ง่าย ๆ เพียงแค่ดูจากลักษณะหรือชิม อยากในการถ่ายทำหนังเอ็กที่เป็นฉากใช้ปากทำรัก อาจมีการหยดน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มอรรถรสในการถ่ายทำหนังเอ็ก แน่นอนว่าหากผสมน้ำตาลก็จะเกิดอาการแพ้ได้ง่าย หากผู้ที่ไม่มีความรู้เมื่อไปเจอน้ำผึ้งปลอมประโยชน์ที่ได้ก็จะน้อยลง หากไม่มั่นใจก็สามารถพิสูจน์ได้ตามวิธีดังต่อไปนี้
1. หยดลงบนกระดาษทิชชู่ หากเป็นน้ำผึ้งปลอมหยดของน้ำผึ้งจะขยายออกเป็นวงกว้าง
2. นำน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา เทลงในชาจีนครึ่งแก้วคนให้เข้ากันหากเป็นสีดำคล้ำ แสดงว่าเป็นน้ำผึ้งของปลอม หากเป็นน้ำผึ้งแท้แล้วน้ำชาจะไม่เปลี่ยนสี
3. นำน้ำผึ้งมาหยดลงไปในน้ำ ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะกองกันเป็นก้อนจึงค่อยละลาย
4. ถ้าใช้ไม้จิ้มน้ำผึ้งขึ้นมา น้ำผึ้งหยดเป็นสายบาง ๆ ไม่ขาด พับกองเป็นชั้นก่อนที่จะรวมตัวเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
5. การเก็บในอุณหภูมิที่ต่ำในตู้เย็น น้ำผึ้งมีน้ำตาลกลูโคลสจะเป็นเกร็ดเล็ก ๆ
6. มดไม่ขึ้น
7. น้ำผึ้งหยดลงหลังฝ่ามือ ไม่เหนียวเหนอะหนะล้างออกได้ง่าย ๆ แสดงว่าเป็นของแท้
8. เมื่อหยดน้ำผึ้งที่นิ้วและวนคลึงไปมา เราเป็นของแท้จะลื่นและไม่แห้ง หากเป็นของปลอมจะมีความเหนียวและตกผลึก
9. นำไม้ขีดไฟจุ่มลงในน้ำผึ้ง หากเป็นของแท้จะจุดติดแน่นอน
น้ำผึ้งสามารถเก็บงานได้เป็นปีแต่ ก็จะเสื่อมคุณภาพได้หากมีการเติมน้ำเชื่อมหรือเติมน้ำทิ้งไว้ จะมีราขึ้นและบูด หากถูกแสงจะเสื่อมคุณภาพเร็ว หากปิดฝาไม่สนิทน้ำผึ้งจะแห้งและข้น เก็บไว้นานหลายปีปิดฝาไม่สนิทน้ำผึ้งจะเสื่อมคุณภาพและมีสีเปลี่ยนไป

ประโยชน์ของน้ำผึ้งในการเสริมสร้างสุขภาพและรักษาโรค
บำรุงสุขภาพ
– น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำอุ่นดื่มทุกวัน เหมาะกับผู้ที่เบื่ออาหาร ผู้ป่วยที่เพิ่งฟื้นจากไข้ ร่างกายอ่อนเพลียน้ำหนักลง จะช่วยฟื้นกำลังได้เร็วขึ้น
อดนอน
– น้ำผึ้ง 1-2 ช้อนโต๊ะ หรือผสมกับน้ำผลไม้ ทำให้รู้สึกมีเรี่ยวแรงและรู้สึกสดชื่นเหมาะกับผู้ที่เครียด อดนอนอ่อนเพลีย และทำงานหนัก
นอนไม่หลับ
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะนำมาดื่มเวลาอาหารเย็นหรือก่อนนอน เพื่อทำให้หล่อนได้ดีขึ้น องค์ประกอบส่วนใหญ่ของน้ำผึ้งก็คือน้ำตาลเมื่อร่างกายได้รับน้ำตาลทันที ก็จะสร้างเคมีขึ้นมาชนิดหนึ่งในสมอง จะมีฤทธิ์กล่อมประสาททำให้ร่างกายสงบและหลับง่ายขึ้น